Việc ủ phân gà bằng vi sinh nhằm tăng cường khả năng phân hủy chất hữu cơ trong cơ chất. Ổn định chất hữu cơ và rút ngắn thời gian ủ, phân giải các cellulose khó phân hủy trong nguyên liệu ủ, nâng cao hiệu quả hoạt động phân hủy cơ chất.

Phân gà ngày càng được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình cho việc trồng trọt bởi nó chứa nhiều dưỡng chất, giúp cây phát triển tốt. Hơn nữa việc sử dụng phân gà trong trồng trọt còn giúp cải thiện tài nguyên đất và không gây ô nhiễm môi trường. Nhưng tại sao không dùng phân gà tươi để bón cây mà phải trải qua một quy trình xử lý phân gà rồi mới đem vào sử dụng cho cây?

 

Phân gà phải qua xử lý mới có thể đem bón cho cây trồng và mang lại hiệu quả cao

Thành phần có trong phân gà

Thành phần dinh dưỡng có trong phân gà nguyên chất như sau:
– Nitơ: 1.6 – 1.7%
– P2O5: 0.5 – 0.6%
– K2O: 0.8%
– CaO: 2.4%
Ngoài ra phân gà nguyên chất còn chứa một số chất dinh dưỡng và vi khuẩn khác. Chính vì hàm lượng chất dinh dưỡng có trong phân gà tươi rất lý tưởng, chứa các thành phần N-P-K là chủ yếu nên được sử dụng bón phân rất hiệu quả. Gần như tất cả các loại cây trồng đều có thể sử dụng phân gà để bón, vừa tiết kiệm chi phí mua phân hữu cơ, vừa góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra thành phẩm không hóa chất.

Tại sao không nên bón phân gà tươi cho cây trồng?

Hiện nay, việc bón phân gà tươi cho cây rất hạn chế và không nên bón trực tiếp cho cây trồng. Người ta biết rằng, bên cạnh các dinh dưỡng phù hợp cho cây thì phân gà tươi nguyên chất còn chứa các loại nấm, vi sinh vật có trong thức ăn của gà hằng ngày. Các loại nấm, vi sinh vật nầy khi được bón cho cây thì chúng sẽ tấn công vào rễ cây, khiến cây bị yếu dần và mắc các bệnh về rễ, nặng hơn có thể khiến chết cây. Chính vì thế, để mang lại hiệu quả, bà con cần phải biến phân gà tươi thành phân gà hữu cơ bằng cách ủ và xử lý phân gà bằng chế phẩm EM hay các chế phẩm khác sinh học khác.

 

Phân gà tươi chứa các loại nấm, vi sinh vật khiến cây bị yếu dần và mắc các bệnh về rễ

Mục đích của việc ủ phân gà

Trong phân gà hay các loại phân chuồng vốn đã có sẵn vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ, vi sinh vật này thường có trong đường ruột của động vật và trong tự nhiên, nhưng chúng hoạt động không mạnh. Bởi vậy cần có thời gian rất lâu để có thể ủ cho phân bị hoai mục hoàn toàn. 2 mục đích chính của việc ủ phân gà là:
– Để làm phân compost.
– Làm phân hữu cơ vi sinh gà bón cho cây trồng.

Việc ủ phân gà bằng vi sinh nhằm tăng cường khả năng phân hủy chất hữu cơ trong cơ chất. Ổn định chất hữu cơ và rút ngắn thời gian ủ, phân giải các cellulose khó phân hủy trong nguyên liệu ủ, nâng cao hiệu quả hoạt động phân hủy cơ chất có nồng độ các chất xơ, bùn hữu cơ và các sợi cellulose khác.

Ủ phân gà bằng Chế phẩm EM

1. Nguyên liệu chuẩn bị ủ phân gà:

+ 1m3 hữu cơ các loại trộn đều (Nếu chỉ là phân gà nhão thì nên cho thêm trấu hay các chất hữu cơ khác để có thêm độ tơi xốp, tỷ lệ phối trộn khoảng 2 phần phân gà + 1 phần trấu).
+ Cám gạo (ngô): 1kg
+ Chế phẩm EM gốc (EM1): 1-2 lít
+ 1 lít rỉ đường.
+ Nước: 50-200 lít
+ Ngoài ra có thể bổ sung thêm Đạm, Lân, Kali vừa đủ để giúp phân hoai mục nhanh hơn

Rải từng lớp dầy 20 cm để khối ủ được phối trộn đồng đều

2. Cách ủ phân gà hoai mục:

Tiến hành trộn đều hỗn hợp sao cho khi cầm hỗn hợp vắt thì có nước rỉ nhẹ ra là được (độ ẩm khoảng 50-70%). Dùng thiết bị nén chặt đống phân rồi dùng bạt phủ kín (càng kín khí càng tốt). Sau khi ủ từ 30-45 ngày có thể lấy ra sử dụng.

 

3. Cách sử dụng và công dụng của phân gà:

Cách sử dụng: Rải đều lên mặt ruộng ẩm ướt và cày vùi. Rải đều quanh gốc cây theo tán lá, xới trộn vào đất, phủ rơm cỏ và tưới ẩm.
Công dụng của phân gà: Phân gà sau khi đã được xử lý, ủ hoai mục làm phân bón cho cây trồng sẽ có những công dụng sau:
– Tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái. Quả ngọt, mẫu mã đẹp
– GIúp đấ tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn, giảm độ mặn, giảm độ chua cho đất.
– Giảm các bệnh: xoắn lá, trùng đọt, vàng lá, giúp tăng thụ phấn, cứng cây, chắc hạt.
– Ức chế ấu trùng gây hại, tăng cường vi sinh có ích. Giảm thiểu hiện tượng thối rễ, lỡ cổ rễ. Giúp bộ rễ phát triển mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0965.894.066