Lượng “MEN VI SINH HOẠT TÍNH” sử dụng: 0,5 kg men dùng để lên men cho 100 kg bột khô.

A. Phương pháp lên men ướt

Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm, đỡ tốn công, cho lên men nhanh trong mọi điều kiên; có thể lên men cả bã đậu, bã sắn, các loại rau và thức ăn lên men đạt chất lượng tốt.

Ví dụ: Để lên men cho 100 kg bột ngô, cám gạo…

– Lấy 0,5 kg men và 4 kg bột ngô hoặc cám cho vào thùng sau đó cho vào 100 lít nước sạch (nước không có sắt, nước không nhiễm mặn…), khuấy đều để trong 1 giờ.

– Cân số bột còn lại, trộn sơ qua cho đều, đổ từ từ vào thùng có nước men cho đến hết, nếu thấy nước hơi ngập mặt bột là được, nếu chưa đủ nước thì cho thêm, còn nếu thừa nước thì lần sau bớt đi. Chú ý: trước khi đổ bột vào thùng cần phải khuấy cho đều nước men.

– Để hở miệng 4 – 5 giờ sau mới đậy kín thùng.

– Thùng được để ở nơi ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè để lên men được tốt

– Thời gian lên men: Phụ thuộc nhiệt độ ngoài trời: nhiệt độ từ 30oC trở lên thì khoảng 24 giờ, nhiệt độ từ 30oC trở xuống thì từ 24 – 48 giờ, khi nào thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là được.

* Chú ý:

– Khi lên men thức ăn bị đẩy nổi lên trên, vì thế không được cho bột vào đầy mà phải để cách miệng một khoảng chừng 15 cm.

– Mùa thu, đông thời tiết mát mẻ, lạnh có thể thực hiện một lần lên men để cho ăn vài ngày. Nếu trời nóng, nhiệt độ thường trên 30oC thì chỉ nên cho ăn kéo dài khoảng 2 ngày là tốt nhất

– Nếu thùng lên men bị lọt khí hay bị mở ra nhiều lần sẽ dễ bị nấm trắng trên mặt nên cần chú ý đậy thật kín thùng lên men và tốt nhất chỉ nên cho lên men lượng thức ăn trong 1 – 2 ngày vào một thùng. Nếu bị một ít nấm trắng thì vẫn dùng cho heo lớn ăn được.

– Trước khi cho ăn phải ấn cho chìm phần bột ở trên xuống để được trộn đều với dịch lên men ở dưới.

B. Phương pháp lên men ẩm

Đây là phương pháp lên men đòi hỏi điều kiện lên men chặt chẽ hơn, làm tốn công hơn và chỉ dùng lên men được với các loại bột mà thôi (không tận dụng được bã đậu, bã sắn…)

Dùng để nuôi số lượng lớn hoặc khi cần thức ăn có độ ẩm thấp để dùng máng ăn tự động, nuôi gà và cút nhốt trong chuồng, nuôi cá… và để người chăn nuôi muốn ủ trong bao tải cho tiện và tiết kiệm.

Phương pháp làm như sau:

Ví dụ: Để lên men cho 100 kg bột ngô và cám gạo

– Cho 0,5 kg men “MEN VI SINH HOẠT TÍNH” và 2 kg bột ngô hoặc cám vào thùng có khoảng 35 lít nước sạch khuấy đều và để trong 1 giờ.

– Trộn ngô và cám cho đều sau đó tưới nước men lên. Sau khi dùng xẻng trộn qua thì dùng tay xoa (hoặc dùng sàng) làm cho bột tơi và ẩm đều.

Ở các cơ sở chăn nuôi lớn, phải sử dụng khối lượng thức ăn lớn có thể dùng máy trộn. Cách trộn: cho các nguyên liệu vào máy trộn sơ qua sau đó cho nước men vào trộn cho đến khi bột tơi và ẩm đều.

– Bốc vào thùng hoặc bao tải có lót ni lông nhưng không được lèn và dỗ chặt, để hở miệng sau 5 – 6 giờ thì buộc chặt hoặc đậy kín, để ở nơi ấm (trởi lạnh), nơi thoáng mát (trời nóng) để ủ.

– Thời gian ủ lên men: Nhiệt độ ngoài trời cao (trên 30oC) 24 – 36 giờ, nhiệt độ ngoài trời thấp (dưới 25oC) thường từ 36 – 48 giờ, thức ăn có sự tăng nhiệt độ và có mùi thơm mát và chua nhẹ là được. Có thể thực hiện một lần ủ men để cho ăn vài ngày. Nhưng chú ý lượng thức ăn mỗi ngày nên ủ vào một túi hoặc 1 thùng để cho ăn hết trong ngày.

Khi ủ thức ăn cho cá cần ủ trên dưới 3 ngày để hạt thức ăn xốp nhẹ dễ nổi trong nước.

Chú ý trong phương pháp lên men ẩm:

– Không được nén và dỗ chặt thức ăn khi cho vào bao hoặc thùng, không để các bao đè lên nhau; Đảm bảo nhiệt độ khi ủ tốt, đặc biệt trời lạnh phải ủ ở nơi ấm

– Nếu túi hoặc thùng không được buộc hoặc đậy kín, túi bị rách thủng hoặc do túi thức ăn ủ bị mở ra nhiều lần (một túi mà cho ăn kéo dài 2 – 3 ngày nên phải lấy ra nhiều lần) sẽ xuất hiện đám mốc trắng.

C. Cách cho ăn

– Tùy theo động vật nuôi thích ăn dạng thức ăn nào mà để nguyên thức ăn lên men (đã trộn thêm thức ăn đậm đặc) hoặc trộn thêm nước thành dạng lỏng.

– Phải dùng phối hợp với thức ăn đậm đặc để bổ xung đạm và các thành phần vitamin và khoáng vi lượng để con vật tăng trọng nhanh, sinh sản tốt, tiết kiệm được thức ăn.

Trước khi cho ăn mới trộn thức ăn lên men với thức ăn đậm đặc. Xin lưu ý cần chọn loại thức ăn đậm đặc có hàm lượng đạm trên 45% được bán tại các công ty sản xuất thức ăn có uy tín thì mới có được hiệu quả nuôi dưỡng cao như ý muốn.

– Lượng thức ăn cho ăn: thường cho ăn ngày 2 bữa, lượng thức ăn không hạn chế. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt có thể cho ăn theo định lượng được nêu ở phần dưới đây:

Phương pháp trộn thức ăn đậm đặc với thức ăn đã lên men và định lượng cho ăn:

a. Khi sử dụng phương pháp lên men ướt

100 kg bột sau khi lên men ướt sẽ được 200 kg thức ăn đã lên men (trong đó có trên dưới 100 kg nước). Tỷ lệ phối trộn đậm đặc với thức ăn đã lên men và định lượng cho ăn như sau:

Heo lai F1

Heo tách mẹ – 15 kg : 1 phần đậm đặc cho 5 – 6 phần thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 0,7 – 1,1 kg/ngày.

Heo từ 16 – 30 kg: 1 đậm đặc cho 6 – 7 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 1,2 – 1,7 kg/ngày.

Heo từ 31 – 60 kg: 1 đậm đặc cho 7 – 8 thức ăn lên đã men . Lượng thức ăn cho ăn: 1,7 – 3,3 kg/ngày.

Heo từ 61 kg đến xuất chuồng: 1 đậm đặc cho 9 thức ăn lên đã men. Lượng thức ăn cho ăn: 3,4 – 4 kg/ngày.

Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc cho 8 thức ăn đã lên men.

Heo nái chửa và hậu bị: 1 đậm đặc cho 11 thức ăn đã lên men.

Lượng thức ăn lên men đã trộn với đậm đặc cho heo nái ăn sẽ tăng hơn 80 – 90% so với dùng thức ăn hỗn hợp ăn thẳng hay thức ăn viên (vì thức ăn lên men có trên 80 – 90 % là nước). Ví dụ: nếu dùng thức ăn hỗn hợp ăn thẳng là 2,0 kg/ngày thì lượng thức ăn lên men cho ăn sẽ là 3,6 – 3,8 kg/ngày.

Heo siêu nạc

– Heo tách mẹ – 15 kg : 1 đậm đặc cho 4 – 5 thức ăn đã lên men.

– Heo từ 16 – 30 kg : 1 đậm đặc cho 5 – 6 thức ăn đã lên men.

– Heo từ 31 – 60 kg: 1 đậm đặc cho 6 – 7 thức ăn lên đã men.

– Heo từ 61 kg đến xuất chuồng: 1 đậm đặc cho 8 thức ăn đã lên men.

Lượng thức ăn sử dụng giống như nuôi heo lai F1.

– Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc cho 7 thức ăn đã lên men.

– Heo nái chửa và hậu bị: 1 đậm đặc cho 10 thức ăn đã lên men.

Lượng thức được tính tương tự như nuôi heo lai F1.

Gà, vịt, ngan, cút…

– Loại nhỏ: 1 đậm đặc cho 5 thức ăn đã lên men.

– Loại lớn: 1 đậm đặc cho 7 thức ăn đã lên men.

Hai loại trên cho ăn tự do ngày 2 – 3 lần nhưng thức ăn không được để thừa trên máng ăn qua đêm.

– Loại đẻ trứng: 1 đậm đặc cho 7 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn là 0,18 – 0,2 kg/ngày.

b. Khi sử dụng phương pháp lên men ẩm

100 kg bột sau khi lên men ẩm sẽ được 135 – 140 kg thức ăn đã lên men (trong đó có 35 – 40 kg nước). Tỷ lệ phối trộn đậm đặc với thức ăn đã lên men và định lượng cho ăn như sau:

Heo lai F1

– Heo tách mẹ – 15 kg: 1 đậm đặc cho 4 – 5 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 0,5 – 0,8 kg/ngày.

– Heo từ 16 – 30 kg: 1 đậm đặc cho 5 – 6 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 0,8 – 1,2 kg/ngày.

– Heo từ 16 – 60 kg: 1 đậm đặc cho 6 – 7 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 1,2 – 2,3 kg/ngày.

– Heo từ 61 kg đến xuất chuồng: 1 đậm đặc cho 8 thức ăn lên đã men. Lượng thức ăn cho ăn: 2,3 – 3,0 kg/ngày.

– Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc cho 7 thức ăn đã lên men.

– Heo nái chửa và hậu bị: 1 đậm đặc cho 10 thức ăn đã lên men.

Lượng thức ăn lên men đã trộn với đậm đặc cho heo nái ăn sẽ tăng hơn 35% so với dùng thức ăn hỗn hợp ăn thẳng hay thức ăn viên (vì thức ăn lên men có trên 35% là nước). Ví dụ: nếu dùng thức ăn hỗn hợp ăn thẳng là 2,0 kg/ngày thì lượng thức ăn lên men cho ăn sẽ là 2,7 – 2,8 kg/ngày.

Heo siêu nạc

– Heo tách mẹ – 15 kg: 1 đậm đặc cho 3,5 thức ăn đã lên men.

– Heo từ 16 – 30 kg: 1 đậm đặc cho 4 – 5 thức ăn đã lên men.

– Heo từ 31 kg đến 60 kg: 1 đậm đặc cho 5 – 6 thức ăn đã lên men.

– Heo từ 61 kg đến xuất chuồng: 1 đậm đặc cho 7,5 thức ăn đã lên men.

Lượng thức ăn sử dụng giống như nuôi heo lai F1.

– Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc cho 6,5 thức ăn đã lên men.

– Heo nái chửa và hậu bị: 1 đậm đặc cho 9 thức ăn đã lên men.

Lượng thức ăn cho heo nái ăn tương tự như nuôi heo nái lai F1.

Gà, vịt và chim cút…

– Gà, vit và chim cút nhỏ: 1 thức ăn đậm đặc cho 4 thức ăn đã lên men.

– Gà, vit và chim cút lớn: 1 thức ăn đậm đặc cho 6 thức ăn đã lên men.

Hai loại trên cho ăn tự do ngày 2 – 3 lần nhưng thức ăn không được để thừa trên máng ăn qua đêm.

– Gà, vịt, cút… đẻ trứng: 1 thức ăn đậm đặc cho 6 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn là 0,16 – 0,18 kg/ngày.

Một số lưu ý

Qua một thời gian sử dụng đại đa số người chăn nuôi đều đánh giá cao hiệu quả tác dụng mà chế phẩm “MEN VI SINH HOẠT TÍNH” đem lại. Song để giúp mọi người dùng men trong chăn nuôi tốt hơn, chúng tôi xin lưu ý một số điểm:

1- “MEN VI SINH HOẠT TÍNH” có thể thực hiện lên men khô (ẩm) đồng thời nó còn có thể lên men thức ăn với nhiều nước được gọi là lên men ướt . Cả hai phương pháp đều cho hiệu quả tốt như nhau, người chăn nuôi có thể lựa chọn cách nào cho phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Nếu nguyên liệu là bã sắn, bã đậu, rau củ thì phải dùng phương pháp ủ ướt.

2- Thực hiện phương pháp lên men ướt có nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng cần lưu ý là: Trong điều kiện thời tiết nóng (nhiệt độ ngoài trời thường trên 30oC) khi thực hiện phương pháp lên men ướt thì sự lên men nhanh, thường chỉ sau 24 giờ là có thể cho ăn được, nếu kéo dài thời gian cho ăn thì thức ăn lên men có độ chua cao và có thể xuất hiện meo trắng trên mặt. Do đó cần lưu ý:

+ Thùng lên men phải để ở nơi thật thoáng mát.

+ Chỉ sau khoảng 24 giờ lên men là có thể cho con vật ăn.

+ Tốt nhất nên ủ men lượng thức ăn của một ngày vào một thùng để cho ăn hết trong ngày.

+ Một lần ủ men chỉ với một lượng thức ăn đủ dùng trong thời gian 2 – 3 ngày hay dài hơn tùy thuộc vào người chăn nuôi xem xét trong thực tế về mùi vị và trạng thái của thức ăn.

3- Một số trường hợp mấy ngày đầu heo ăn không nhiều thường rơi vào trường hợp heo ăn cám viên và thức ăn nấu chín. Do vậy phải thay thế thức ăn men từ từ sớm để cho heo quen dần.

4- Nhiều trường hợp lúc đầu heo ăn nhiều sau đó ăn giảm đi đó là điều bình thường bởi vì thức ăn lên men có tỷ lệ tiêu hóa hấp thu cao nên heo chỉ cần ăn một lượng ít hơn cũng đủ nhu cầu về dinh dưỡng cho tăng trọng mà không cần ăn thêm.

5- Thức ăn lên men không bao giờ gây tiêu chảy. Nếu con vật sau một thời gian ăn men bị tiêu chảy hoặc trong đàn chỉ có một vài con bị tiêu chảy thì là do bị dịch hay bị nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài cần điều trị.

Trong một số trường hợp do con vật non, mới tách mẹ hoặc chuyển từ ăn chín sang chưa thích nghi với thức ăn men có thể bị đi tiêu lỏng. Vậy nên cần thay thế thức ăn dần dần.

6- Ở các trang trại chăn nuôi lớn do lượng thức ăn sử dụng nhiều nên công việc lên men thức ăn nếu làm thủ công sẽ rất tốn công vì vậy cần trang bị máy trộn. Và để công việc được thực hiện một cách đơn giản, thuận tiện thì có thể trộn thức ăn đậm đặc cùng với các loại bột để lên men cùng, như vậy sẽ giảm được công việc phải trộn với thức ăn đậm đặc sau lên men.

Dùng ủ cây ngô và cỏ tươi

Công thức ủ:

Cây ngô hoặc cỏ tươi: 600 kg.

Cám gạo hoặc cám ngô (bắp): 6 kg.

Muối ăn: 1,5 kg.

Men vi sinh hoạt tính: 1 kg.

Cách làm:

Bước 1: Cây ngô hoặc cỏ tươi phải được đem phơi cho hơi tái, sau đó băm thái để có kích thước thích hợp

Bước 2: đem 1 kg MEN VI SINH HOẠT TÍNH trộn với 6 kg cám gạo và 1,5 kg muối cho thật đều.

Bước 3: Rải cỏ đã thái thành từng lớp có độ dày vừa phải sau đó rắc hỗn hợp bột men lên. Làm như vậy nhiều lượt cho đến khi hết lượng cỏ cần ủ.

Bước 4: Lấy xẻng trộn đều sau đó cho vào bao nhựa dày, vừa cho vào vừa lèn cho thật chặt đến khi đầy bao (không được để rách bao). Lấy dây buộc chặt miệng bao.

Bước 5: Xếp các bao cỏ vào chỗ ấm, kín gió để ủ.

Bước 6: Sau thời gian vài ngày có thể quan sát thấy cỏ chuyển mầu vàng nhạt, có mùi chua ngọt là được, nếu chưa được phải để ủ tiếp.

Cây ngô và cỏ ủ như vậy có thể cho ăn kéo dài trong 20 ngày. Nếu muốn để lâu thì túi cỏ phải để nguyên, không được mở ra, không được để rách túi; độ chua thức ăn có thể cao và có một tỷ lệ bị hỏng nên cần theo dõi để định ra thời gian dự trữ thích hợp.

TRUNG TÂM NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

  • Trụ sở chính: Thị Trấn Trâu Quỳ  – Huyện Gia Lâm – TP. Hà Nội
  • PGD: Phòng Trưng bày Giới thiệu sản phẩm – Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Hà Nội
  • Hotline: 0965.894.066
  • Tell: 024.66.827.228 – Fax: 0243.67.57.301
  • Website: www.chephamvisinh.net
  • Email: chephamvisinh.net@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0962.950.199