Men bể phốt hay men xử lý bể phốt được nhiều người tìm mua vì nó giúp thông tắc cống, thông tắc bể phốt, khử mùi hôi…một cách nhanh chóng, tiết kiệm. Tuy nhiên, việc mua men loại nào, của thương hiệu nào tốt vẫn luôn là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Tại sao nên dùng men bể phốt?

Tắc bể phốt, bể phốt đầy hay có mùi hôi đều gây ra những rắc rối lớn cho cuộc sống, sinh hoạt của con người. Trong những trường hợp này người ta đều khuyên dùng men bể phốt để xử lý. Tại sao vậy?

Men bể phốt là biện pháp xử lý bể phốt tối ưu, triệt để

Bể phốt là nơi chứa tất cả chất thải sinh hoạt của 1 gia đình. Còn những hộ chăn nuôi lớn hay các trang trại cũng xây bể phốt riêng cho động vật nhưng nó được gọi là bể bioga. Bể phốt hay bể biogas au 1 thời gian sử dụng lâu dài đều có các hiện tượng như bị đầy, bị bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu.

Nguyên nhân thì có rất nhiều, có thể là do lượng chất thải trong bể quá đầy, lâu không được thông hút nhưng cũng có thể do vi sinh vật trong bể phốt bị suy giảm dẫn đến việc các chất thải không được phân hủy gây đầy, tắc bể phốt.

Tắc hay đầy bể phốt, gây ra rất nhiều phiền toái trước hết là khi xả nước chất thải không được cuốn xuống gây mùi hôi thối cực khó chịu. Thêm vào đó, mùi trong bể phốt, bể bioga thoát ra ngoài không chỉ khiến cuộc sống gia đình đảo lộn mà còn ảnh hưởng đến cả hàng xóm xung quanh.

Những lúc như thế này các gia đình thường làm gì? Một số gia đình, công ty thường thuê dịch vụ thông tắc bể phốt, hút bể phốt. Tuy nhiên, dịch vụ này có giá khá “chát” hơn thế nữa nếu không chọn đúng đơn vị uy tín bạn sẽ bị lừa tính giá gấp đôi, gấp ba. Đã có rất nhiều trường hợp chỉ hút vài m3 bể phốt mà bị tính giá lên đến hơn chục triệu đồng.

Hơn thế nữa, hút bể phốt chỉ có thể lấy đi hết chất thải đang đầy trong bể phốt mà không giải quyết được gốc rễ của vấn đề – đó là suy giảm lượng vi sinh vật có trong bể phốt. Và đó là lý do tại sao men vi sinh vật được khuyên dùng và nên dùng thường xuyên để tránh phải mất số tiền lớn cho các dịch vụ như hút bể phốt, thông tắc bể phốt.

Tiết kiệm hơn về mặt kinh tế, xử lý bể phốt chủ động

So với giá tiền các dịch vụ hút bể phốt thì giá men bể phốt rẻ hơn hàng chục, hàng trăm lần. Không những vậy, khi sử dụng men bể phốt bạn có thể chủ động xử lý các vấn đề như mùi hôi, tắc nghẽn chủ động, nhanh chóng mà không cần chờ đợi hay phụ thuộc vào các đơn vị hút bể phốt.

Khi nào nên sử dụng men xử lý bể phốt?

Men xử lý bể phốt là những loại men chứa các vi sinh vật phân hủy. Sự hoạt động của chúng giúp phân hủy các chất thải 1 cách nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy sử dụng men là cách khử mùi hôi bể phốt và hạn chế hiện tượng đầy, tắc bể phốt 1 cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, điều mọi người thắc mắc là khi nào nên sử dụng men bể phốt?

Nhiều người thường đợi đến khi bể phốt hay hầm bioga, hầm cầu, cống rãnh có các hiện tượng bốc mùi hôi thối nồng nặc hoặc khi xả nước bồn cầu không thoát mới nghĩ đến giải pháp sử dụng men vi sinh.

Tuy nhiên để tình trạng nặng như vậy là hơi muộn, sử dụng men lúc này sẽ cho hiệu quả chậm hơn cũng như phải sử dụng 1 lượng men lớn hơn. Vừa mua bực vào người mà lại tốn kém về mặt kinh tế. Do đó, sử dụng men xử lý bể phốt cũng nên chọn đúng thời điểm.

Theo khuyến cáo, các gia đình, các hộ chăn nuôi không nên đợi đến khi bể phốt đầy, hay khi các mùi khó chịu bốc ra ngoài mới nghĩ đến dùng men xử lý. Thay vào đó nên dùng men xử lý định kỳ. Định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần nên dùng men bể phốt để giúp các chất thải phân hủy nhanh hơn, khử mùi hôi tốt hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại men đều có công dụng như nhau. Do đó bạn nên tìm hiểu mua men bể phốt loại nào tốt, phù hợp với mục đích sử dụng.

Men bể phốt nên dùng loại nào tốt?

Trên thị trường có vô vàn sản phẩm men xử lý bể phốt. Chúng đa dạng cả về nguồn gốc xuất xứ, công dụng và thương hiệu. Vì vậy khi mua men vi sinh bể phốt bạn nên lựa chọn theo những tiêu chí sau:

Chọn men bể phốt có công dụng mong muốn
Như đã đề cập, không phải loại men xử bể phốt nào cũng có công dụng như nhau. Chúng thường được chia làm 2 loại:

Loại men chỉ có công dụng xử lý bể phốt

Loại men chỉ có công dụng xử lý bể phốt được bán khá rộng rãi trên thị trường. Bởi đa số các gia đình chỉ có nhu cầu này.

Loại men xử lý chuyên dụng này thường có các công dụng như:

  • Thông tắc bể phốt, hầm cầu, thông tắc cống
  • Bổ sung vi sinh vật giúp phân hủy nhanh phân và cặn bã hữu cơ trong bể phốt tự hoại
  • Phòng chống tắc và khử mùi hôi ở bể tự hoại
  • Diệt mầm bệnh gây bệnh tiêu hóa, trứng giun
  • Chống ô nhiễm môi trườn
  • Men bể phốt đa năng

Loại men bể phốt đa năng có nhiều công dụng hơn men thông thường kể trên. Ngoài công dụng giúp thông tắc, khử mùi bể phốt như trên nó còn có hàng loạt các công dụng khác như:

  • Khử mùi chuồng trại chăn nuôi hiệu quXử lý chất thải trong bể bioga chăn nuôi làm tăng lượng khí gas tiêu dùng.
  • Xử lý nước thải chăn nuôi, nước thải nhà hàng, lò mổ gia súc, bùn cống
  • Ủ và khử mùi hôi phân thải, phân chuồng
  • Loại men này không chỉ được sử dụng trong các gia đình mà còn được các trang trại chăn nuôi cực ưa chuộng. Với công dụng đa năng hơn, loại men này được khuyến nghị sử dụng hơn các loại thông thường.

SỬ DỤNG:

Xử lý bể tự hoại (bể phốt): Đổ trực tiếp 1 lít EMINA Phốt  vào bể có thể tích 2-3 m3. Định kỳ 3-5 tháng bổ sung một lần.

+ Đối với các bể tự hoại đang có hiện tượng đầy ứ, tắc nghẽn có thể tăng gấp đôi định mức sử dụng chế phẩm.
+ Đối với các bể tự hoại đang bị nghẽn cống, trước tiên phải thông cống, rồi mới xử lý chế phẩm.
Xử lý hầm rút hố ga: Đổ trực tiếp 1-2 lít chế phẩm EMINA Phốt  đã pha loãng với nước theo tỉ lệ 1 chế phẩm: 5 nước vào hầm chứa có thể tích 1-2 m3. Định kỳ 2-4 tháng bổ sung một lần. Đối với hầm rút chứa nước thải từ các cơ sở chế biến thực phẩm có thể tăng gấp đôi định mức sử dụng.
Đối với hệ thống ủ biogas: Sử dụng 1 lít chế phẩm EMINA Phốt  cho hầm ủ thể tích 3-5 m3 để tăng lượng khí methane và giảm sự sản sinh khí H2S gây mùi.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến men xử lý bể phốt. Mong rằng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

BẢO QUẢN: Nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp

HẠN SỬ DỤNG: 12 Tháng kể từ ngày sản xuất

SX Theo: TCVN 7304-2: 2003

Số ĐK: 37/2013/TT-BNNPTNT

Nhà Sản Xuất: Viện Sinh học Nông nghiệp

Đơn vị phân phối: Trung Tâm Nông Nghiệp Công nghệ Cao

Địa chỉ: Học Viện Nông nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

Tell: 02466.827.228 – Fax: 0243.6757301

Website: www.chephamvisinh.org – Email: chephamvisinh.org@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0869.52.62.82