Phân gà sau khi được xử lý, ủ hoai mục bằng Chế phẩm EM là phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng N-P-K vượt trội hơn hẳn so với các loại phân chuồng khác. Là phân bón rất tốt cho cây trồng.

Phân gà là gì ?

Phân gà là phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng N-P-K vượt trội hơn hẳn so với các loại phân khác như: phân bò, phân trâu, phân dê, phân heo, phân trùn quế… Ngoài ra trong phân gà còn rất giàu Kali và khoáng chất nên là phân bón rất tốt cho các loại cây ăn quả.

 

Tại sao phân gà cần phải xử lý, ủ hoai mục trước khi làm phân bón cho cây trồng ?

Phân gà là loại phân chuồng rất nóng, cũng có chứa mầm bệnh và ấu trùng gậy hại. Nếu đem bón trực tiếp phân gà tươi, chưa qua xử lý sẽ khiến cây trồng khó hấp thụ, làm tổn thương bộ rễ vì vậy phân gà cần phải được xử lý ủ hoai mục trước khi đem sử dụng.

Việc sử dụng chế phẩm vi sinh EM để ủ phân gà sẽ làm gia tăng mức độ đa dạng và hàm lượng của hệ vi sinh vật trong phân ủ bên cạnh hệ vi sinh tự nhiên có sẵn trong nguyên liệu.

Các chủng vi sinh vật có ích giúp cho thời gian ủ được rút ngắn, cho hiệu quả thủy phân gia tăng rõ rệt. Đồng thời, sự phát triển của hệ vi sinh vật có lợi sẽ cạnh tranh làm giảm thiểu hệ vi sinh vật gây bệnh cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra trong quá trình ủ.

Chế phẩm vi sinh EM là gì ?

Là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: Vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…

Là các vi sinh vật hữu hiệu được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, vật nuôi, môi trường và rất dễ sử dụng. Do được nghiên cứu, phân lập và chế xuất trong nước nên gía thành thấp và có nhiều đặc tính ưu việt hơn so với các sản phẩm cùng loại nhập ngoại. Từ 1 lít Chế phẩm EM gốc này có thể nhân ra thành 40 lít Chế phẩm EM thứ cấp

Cách ủ phân gà hoai mục bằng Chế phẩm EM

1. Nguyên liệu chuẩn bị ủ phân gà:

+ 1m3 hữu cơ các loại trộn đều (Nếu chỉ là phân gà nhão thì nên cho thêm trấu hay các chất hữu cơ khác để có thêm độ tơi xốp, tỷ lệ phối trộn khoảng 2 phần phân gà + 1 phần trấu).
+ Cám gạo (ngô): 1kg
+ Chế phẩm EM gốc (EM1): 1-2 lít
+ 1 lít rỉ đường.
+ Nước: 50-200 lít
+ Ngoài ra có thể bổ sung thêm Đạm, Lân, Kali vừa đủ để giúp phân hoai mục nhanh hơn

 

Rải từng lớp dầy 20 cm để khối ủ được phối trộn đồng đều

2. Cách ủ phân gà hoai mục:

Tiến hành trộn đều hỗn hợp sao cho khi cầm hỗn hợp vắt thì có nước rỉ nhẹ ra là được (độ ẩm khoảng 50-70%). Dùng thiết bị nén chặt đống phân rồi dùng bạt phủ kín (càng kín khí càng tốt). Sau khi ủ từ 30-45 ngày có thể lấy ra sử dụng.

Trong trường hợp dùng EM2 để ủ phân gà thì thay 1 lít EM1 bằng 40 lít EM2

3. Cách sử dụng và công dụng của phân gà:

Cách sử dụng: Rải đều lên mặt ruộng ẩm ướt và cày vùi. Rải đều quanh gốc cây theo tán lá, xới trộn vào đất, phủ rơm cỏ và tưới ẩm.
Công dụng của phân gà: Phân gà sau khi đã được xử lý, ủ hoai mục làm phân bón cho cây trồng sẽ có những công dụng sau:
– Tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái. Quả ngọt, mẫu mã đẹp
– GIúp đấ tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn, giảm độ mặn, giảm độ chua cho đất.
– Giảm các bệnh: xoắn lá, trùng đọt, vàng lá, giúp tăng thụ phấn, cứng cây, chắc hạt.
– Ức chế ấu trùng gây hại, tăng cường vi sinh có ích. Giảm thiểu hiện tượng thối rễ, lỡ cổ rễ. Giúp bộ rễ phát triển mạnh

TRUNG TÂM NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

  • Trụ sở chính: Thị Trấn Trâu Quỳ  – Huyện Gia Lâm – TP. Hà Nội
  • PGD: Phòng Trưng bày Giới thiệu sản phẩm – Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Hà Nội
  • Hotline: 0965.894.066
  • Tell: 024.66.827.228 – Fax: 0243.67.57.301
  • Website: www.chephamvisinh.net
  • Email: chephamvisinh.net@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0965.894.066