Chế phẩm EM là men vi sinh hữu hiệu trong chăn nuôi. Khi sử dụng để ủ xanh, ủ chua cỏ sẽ giúp bảo quản dự trữ được nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho trâu, bò trong thời gian dài.

 

Ủ xanh hay ủ chua cỏ được ủ bằng quy trình lên men yếm khí. Giúp người chăn nuôi vừa bảo quản dự trữ được nguồn thức ăn vừa tối ưu hóa tiết kiệm được chi phí khi vỗ béo chăn nuôi trâu, bò.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách thức ủ xanh, ủ chua cỏ hiệu quả bằng Chế phẩm EM để tạo ra nguồn thức ăn dự trữ giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi gia súc

THAM KHẢO TẠI ĐÂY!

-17%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-30%
Đặt mua tại đây

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 200kg thức ăn xanh: cỏ voi, cỏ VA06, thân, lá cây ngô sau thu hoạch, cây lạc, ngọn lá sắn…
+ 1 lít Chế phẩm EM thứ cấp
+ 5kg Mật rỉ đường (Có thể thay thế bằng 5-10kg cám ngô, cám gạo)
+ 3-5kg Muối ăn (tạo ngon miệng và bổ sung chất khoáng cần thiết cho gia súc).

2. Chuẩn bị hố, túi ủ và các dụng cụ cần thiết:

– Có thể sử dụng hố xây, hố đào có lót bạt dứa hoặc dùng túi nilon để ủ.
+ Hố ủ: Chọn nơi cao ráo, không ứ đọng nước, thuận tiện. Kích thước tùy vào số lượng gia súc và định lượng thức ăn/con/ngày. Tuy nhiên với hố có thể tích 1m3 (1m x 1m x 1m) có thể chứa 300-400kg nguyên liệu. Do đó, nên làm 1 hố ủ có dung tích ủ đảm bảo trữ lượng thức ăn đủ cho số lượng gia súc sử dụng trong vòng 15-20 ngày.
+ Túi ủ: Dùng túi nilon bên ngoài là bao tải dứa hoặc có thể tận dụng vỏ bao đựng phân đạm làm túi ủ. Thông thường 3 túi ủ được 100kg thức ăn xanh.
– Các dụng cụ cần thiết: Dao, thớt hoặc dùng máy thái thức ăn dùng để băm, thái thức ăn. Bạt, bao dứa, rơm rạ, tấm lợp… để che đậy hố ủ.

► Xem thêm: Giá Bán Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc? Cách Để Mua Được Chế Phẩm EM Chính Hãng, Chất Lượng Tốt?

3. Các bước tiến hành ủ:

Bước 1: Băm và phơi nguyên liệu
Cỏ thu hoạch về tiến hành băm, thái thành từng đoạn dài 3-5cm, sau đó đem đi phơi tái.
– Phơi dưới sân hoặc bạt dứa sạch để giảm bớt độ ẩm (lượng nước) trong cỏ. Khi cỏ có độ ẩm khoảng 65-70% là phù hợp để đem ủ.
– Kiểm tra độ ẩm của cỏ trước khi ủ (nắm một nắm cỏ sau khi phơi trong vòng 1 phút, rồi từ từ nhả ra và thấy các nếp trên lá cỏ để lại đường gấp không rõ ràng, không bị gẫy nát thì độ ẩm đạt).

Bước 2: Cân và phối trộn nguyên liệu
– Trộn đều: 1 lít Chế phẩm EM + 5kg mật (hoặc 5-10kg cám ngô, cám gạo) + 3-5kg muối
– Sau đó đem hỗn hợp này trộn đều với 200kg cỏ.

Bước 3: Cách ủ
– Với túi ủ: Nguyên liệu sau khi đã trộn đều đem cho vào túi càng nhanh càng tốt sau đó buộc kín. Tốt nhất là từ khi cắt thức ăn về cho đến khi cho vào túi ủ diễn ra trong cùng một ngày.
+ Cách cho vào túi: Cho từng lớp vào túi cao từ 15 – 20cm, rồi dùng tay lèn chặt, chú ý cần nén trên toàn bộ bề mặt, xung quanh và các góc, sau đó tiếp tục cho các lớp khác cứ như vậy cho đến khi đầy bao thì dùng dây buộc chặt lại, ghi ngày tháng ủ, đưa vào bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chuột, bọ, gián… cắt thủng bao, không khí sẽ xâm nhập làm mốc, thối thức ăn.
– Với hố ủ: Vệ sinh sạch sẽ hố ủ trước khi đem nguyên liệu vào ủ. Lót đáy hố bằng gạch hoặc rơm khô, xung quanh bằng bạt dứa, túi nilon đảm bảo kín, không bị hở. Cách đưa nguyên liệu vào tương tự như đem vào túi ủ, khi đầy hố thì phủ thêm 1 lớp rơm rạ và tiến hành che đậy kín đảm bảo không khí và nước mưa không vào.
– Sau khoảng 1 tháng ủ thì có thể lấy ra cho gia súc ăn được. Thức ăn sau khi ủ có thể bảo quản được từ 3-4 tháng

Bạn có thể tham khảo tại đây!

-17%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-29%
Đặt mua tại đây
-30%
Đặt mua tại đây

4. Cách sử dụng thức ăn cho gia súc

Mới đầu cho trâu, bò ăn lượng ít để quen dần. Từ ngày thứ 3-4, vật nuôi đã ăn quen thì điều chỉnh lượng ăn tăng lên. Khẩu phần thức ăn ủ xanh cho trâu, bò ăn một ngày đêm là: Trâu, bò: 7-12kg; bê, nghé: 4-7kg.

*Lưu ý: Trâu, bò có chửa ở thời kỳ cuối, trâu, bò nuôi con, bê, nghé quá nhỏ, đang bị tiêu chảy không cho ăn thức ăn ủ xanh.

Địa chỉ mua chế phẩm sinh học Em gốc ở Hà Nội và toàn quốc

Ở thành phố Hà Nội và các tỉnh thành lân cận, khi Quý khách có nhu cầu mua chế phẩm sinh học EM gốc chính hãng, mời đến các cửa hàng bán chế phẩm sinh học gần nhất để mua hàng.

Hoặc Quý khách có thể liên hệ qua Hotline: 0869.526.282 để đặt hàng. Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ tư vấn cách đặt hàng và phương thức giao hàng cho quý khách.

Mua chế phẩm Em ở đâu trên các trang thương mại điện tử online

Quý khách có thể dễ dàng mua chế phẩm EM gốc chất lượng cao, chính hãng … khi đặt mua ở các kênh sau:

Website: https://chephamvisinh.org

SĐT/Zalo: 0869.526.282

Mail: chephamshem@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/chephamvisinhemina/

Shopee: https://shopee.vn/nongnghiepcnc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0869.52.62.82