Bacillus là chủng vi sinh vật giúp phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ, gây ức chế nhiều nhóm sinh vật, tham gia vào quá trình amoni hóa…có tác dụng lớn vào việc xử lý môi trường.

Khoa học kỹ thuật phát triển kèm theo những ứng dụng tiên tiến trong xử lý môi trường. Công nghệ sinh học để xử lý cải tạo môi trường luôn là ưa tiên hàng đầu. Hầu hết các chế phẩm sinh học hiện nay đều sử dụng các chủng bacillus sp như: B. subtilis, B. megaterium, B. licheniformis, B. amyloliquefaciens… Vậy bacillus sp là gì? Cơ chế của nó để xử lý môi trường và ứng dụng hữu ích nào?

Bacillus là chủng vi sinh vật có kích thước 0.5 µm đến 20 µm. Là loại trực khuẩn hình que, gram dương, có thể sinh bào tử, hiếu khí hoặc kỵ khí tùy nghi. Những ứng dụng của bacillus trong xử lý môi trường có thể kể đến như:

Vi khuẩn Bacillus

*Bacillus giúp phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ, lipid, cellulose

Khi bổ sung một lượng lớn Bacillus sp vào môi trường nước thải, nước ao nuôi hoặc cơ chất chúng sẽ bắt đầu thích nghi với môi trường. Sử dụng các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải để phát triển tạo thành quần thể vi sinh vật hữu ích từ đó hình thành bùn hoạt tính. Bacillus có khả năng tiết ra enayme protease nên góp phần phân hủy nhanh các chất hữu cơ. Enzyme lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp và enzyme cenllulase biến đổi cellulose thành đường. Chúng canh tranh nguồn dinh dưỡng và oxy hòa tan với các vi sinh vật gây thối. Do đó bacillus thường được dùng để phân hủy chât hữu cơ, ủ phân và khử mùi hôi.

*Bacillus tham gia vào quá trình amoni hóa, phản nitrit và nitrat

Bacillus sử dụng các hợp chất chứa nito như acid amin, pepton, polypeptid. Trong điều kiện kỵ khí Bacillus thực hiện quá trình khử nitrit (NO) , khử nitrat (NO3–) tách oxy để oxy hóa các chất hữu cơ. N 2 trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước, từ đó làm giảm hàm lượng BOD của nước thải.
NH 3 + H 2 O => NH 4 + + OH –

2NO 2 – + 3O 2 => 2NO 3 – (nitrobacter sp)

Khử nitrat: NO 3 – + 1,08 CH 3 OH + H + => 0,065 C 5 H 7 O 2 N + 0,47 N 2 + 0,76CO 2 + 2,44H 2 O

Khử nitrit: NO 2 – + 0,67 CH 3 OH + H + => 0,04 C 5 H 7 O 2 N + 0,48 N 2 + 0,47CO 2 + 1,7H 2 O

*Bacillus tiết kháng sinh ức chế nhiều nhóm vi sinh vật gây thối, gây hại. (chế phẩm sinh học EM1 – gốc)

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bacillus subtilis nói riêng và các dòng bacillus sp có khả năng tiết ra kháng sinh tiêu diệt hoặc gây ức chế tác động tới các loại vi sinh vật gây bệnh, gây hại khác. Nhằm cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và không gian sống trong môi trường. Kháng sinh do bacillus sp tiết ra được ghi nhận và có mục đích kháng vi sinh vật gây hại. Có tới hơn 20 loại khác nhau như: subtilin, bacillibactin, iturin, subtilosin, bacilysin, mysobaccillin, ericin, mersacidin…

Hầu hết các chất được tiết ra trong ruột, trên bề mặt vật chủ hay tiết ra môi trường gây ức chế ác vi sinh vật gây bệnh. Các chất kháng sinh này có tác dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau. Tăng cường hệ miễn dịch cho môi trường đặc biệt là môi trường nước nuôi trồng thủy sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0965.894.066